Tại sao mật ong rừng D’honey bán loãng quá, không đặc chút nào? Liệu mật loãng có kém chất lượng hay không?

Để trả lời những băn khoăn trên ở bài viết này các Chị hãy cùng tìm hiểu:

Tại sao lại có mật ong đặc và mật ong loãng?
Mật ong rừng có loại đặc không?
Tại sao mật ong rừng D’honey lại loãng?
Mật ong loãng là mật kém chất lượng?

 

Trải qua 5,6 năm bán mật ong rừng, thắc mắc Dung nhận được nhiều nhất từ các Chị khách hàng là mật ong Dung bán loãng quá, loãng hơn nhiều mật ong Chị mua ở nước ngoài.

Liệu mật ong của em có nguyên chất không?

Về chất lượng, tới thời điểm này sau 6 năm Dung không còn lo lắng về phản ứng của khách hàng nữa, bởi đã có một lượng khách quen tin dùng, yêu thích Mật ong Khoái D’honey – dù nó có loãng đi nữa, không loãng thiếu gas là còn không ưng ấy chứ.

Chỉ có điều nhiều Chị khách hàng mới Dung cảm nhận được băn khoăn về độ đặc loãng của mật ong rừng, nên Dung phải làm một bài đầy đủ.

Thực ra Dung đã trả lời câu hỏi này trên Facebook nhiều lần rồi.

Ví dụ như ở bài này, bài này.

Nay tổng hợp lại.

tai-sao-mat-ong-dhoney-loang

Tại sao có mật đặc mật loãng.

Nhóm thứ nhất: Các Chị mua mật ong ở nước ngoài ví dụ như mật ong Manuka hay các loại mật ong thương hiệu khác.

Có thể nói mật ong mua ở nước ngoài rất đặc, dù là sản xuất đáp ứng nội địa hay nhập khẩu, các quốc gia như Mỹ, Châu Âu đều yêu cầu mật ong nuôi lưu hành trên thị trường phải đạt thủy phần < 18% hoặc 19%.

Để đạt được điều này, rất nhiều mật ong trước khi xuất khẩu phải được hạ thủy phần bằng cách làm nóng mật ong tới một nhiệt độ nhất định nhằm giảm bớt nước.

Do đó mật ong nước ngoài đặc dễ hiểu rồi các Chị ha.

mat-ong-manuka-rat-dac

Nhớm thứ 2: Mua mật ong nuôi trong nước

Nếu là mật nuôi trong nước áp dụng kĩ thuật tách nước như nói ở trên cũng sẽ đạt được  độ đặc sánh tương đương với mật ong nước ngoài.

Ngoài ra nếu người nuôi ong để mật già tổ, tức là các ô mật trong tầng ong nuôi được vít sáp hết  mới thu hoạch thì độ đặc sánh của mật rất cao.

Đó là ong nuôi còn với ong rừng liệu có mật ong đặc không?

Sau nhiều năm bán mật ong rừng, được tiếp xúc với nhiều loại mật ong rừng ở nhiều nơi, Dung rút ra quan sát thế này:

Nếu bạn mua được mật ong rừng của ong ruồi, hay gọi là mật ong ruồi đi cho dễ hiểu . Đặc điểm của ong ruồi là tổ nhỏ, ít mật nhưng khi vắt ra thì mật rất đặc.

Có lẽ vì ong ruồi hiếm, làm tổ kín trong các lùm cây nên nó có điều kiện làm mật  sánh hơn, con người khó kiếm ra nên khi tìm được thường là giai đoạn tổ mật ong ruồi đã vào giai đoạn chín muồi để thu hoạch.

Ong đá.

Mật Ong đá là tên gọi Dung dành cho các loại ong làm tổ trong hang đá hay bọng cây.

Đây là giống ong kích thước tương đối giống ong nội được nuôi bởi con người, chỉ khác là sống hoang dã mà thôi, có dịp về các vùng quê mà thấy nhà nào bắt được tổ ong cho vào trong một cái khúc cây khoét rỗng treo dưới gốc cây ăn trái là nó đó.

Vì ong đá làm tổ cũng rất kín, trong hang, hốc cơ mà, hạn chế được mưa gió độ ẩm, nên khi tìm được ong đá cũng rất đặc.

 

Vậy tại sao mật ong rừng Dung bán loãng?

Cuối cùng  quay lại với mật ong D’honey.

Tại sao Dung bán mật ong loãng vậy?

Dung sinh ra và lớn lên ở Tây Nguyên, nơi con ong Khoái là loài ong cho mật nổi tiếng ở đây.

Con ong trong bài hát “Tháng 3 mùa con ong đi lấy mật…” là con ong này đó. Mùa này hoa cà phê nở rộ vừa dịp ra tết dễ thấy tụi này hút mật đầy trên những bông cà phê trắng muốt.

Đặc trưng Ong Khoái là to xác nhưng mật rất loãng. Có lẽ vì to xác nên hơi vụng về hơn trong làm mật chăng?

Ngay cả khi đầu mùa hoa nhiều, nắng to gió mênh mang thì mật ong khoái mới hơi sánh một chút thôi các Chị ạ.

Ong Khoái Dung thấy sánh nhất thường là đầu mùa tháng 3 hoặc là khi hết mùa mật rồi, giai đoạn gần giáp tết có  những tổ già còn sót lại, sắp chia đàn, mật lúc này khá là sẫm rồi.

Nhưng…

Cho dù mật ong Khoái sánh cỡ mấy theo cách gọi của Dung thì nó vẫn không thể đặc bằng mật ong nuôi, ong đá, ong ruồi hay mật ong mua ở nước ngoài được.

Ngoài ra thời điểm khai thác mật cũng quyết định một phần tới độ đặc loãng của mật ong nữa.

Thời điểm khai thác

Mật ong mà khai thác vào mùa mưa thì phần đa là loãng vì lượng nước và độ ẩm lúc này rất cao. Nên nếu thích ong khoái thì nên tranh thủ mua lúc đầu mùa các Chị nhé.

Mật ong nuôi có loãng không?

Mật ong nuôi loãng thường là mật non tức là mật chưa vít nắp hết trên cac ô mật trên cầu ong. Mật này người nuôi ong  thường để cho ong ăn hoặc phải đem hạ thủy phần.

Mật ong phải đặc mới ngon?

Không hẳn ạ

Cái “ngon” ở vị giác nó tùy thuộc với mỗi người.

Nhiều người thích cái nhìn ngon mắt dòng mật sóng sánh nên cho là mật đặc mới hấp dẫn.

Nhưng với nhiều người thì thích hương vị mật ong Khoái, tuy loãng nhưng lại ngọt dịu dàng, say đắm thì sao?

Mật ong loãng không đặc là mật kém chất lượng?

Không hẳn ạ.

Với mật ong nuôi có thể là như vậy, loãng thì không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu hoặc ít được ưa chuộng hay đem cho ong ăn để dưỡng đàn.

Còn mật ong Khoái rừng tự nhiên thì loãng… là đặc trưng vốn có của nó rồi,

Dung muốn đặc cũng không làm được gì.

Thêm nữa Mật ong Khoái tuy loãng nhưng hương vị của nó rất đặc biệt, hãy một lần trải nghiệm mật ong Khoái vào đúng thời điểm, Dung tin Anh/Chị sẽ không thất vọng đâu… Dù có loãng cỡ nào đi chăng nữa.

 

Kết luận

Dung  có có cơ hội trải nghiệm khi được tiếp xúc với nhiều loại mật ong trên thị trường nên viết bài này hi vọng mọi người có cái nhìn đa chiều hơn về mật ong.

Mật ong rừng tự nhiên em mua và vắt ra như thế nào thì tới tay các Chị như vậy hoàn toàn không có pha thêm cái gì cho nó loãng ra đâu ạ. Người ta đang muốn đặc lại bán cho được giá sao em lại phải tự làm khó mình pha mật cho loãng ra làm chi.

Không phải cứ mật ong loãng là mật giả, mật kém chất lượng.

Với mật ong rừng chúng ta hãy nếm và cảm nhận bằng tất cả các giác quan đặc biệt là vị giác.

Mật ong rừng quí ở chỗ không phải là nó hiếm mà nó giá trị ở chỗ được con ong chắt chiu từ hàng ngàn bông hoa rừng, đó là cả một trời axit amin và khoáng chất vitamin có lợi cho sức khỏe khi mình sử dụng để chăm sóc sức khỏe các Chị ạ.

Dungle
Dungle
Bán mật ong rừng - sản vật từ quê nhà từ 2012, đến nay 2020 đã có 1 nhóc tì 2 tuổi. Dung mong muốn đem những nông lâm sản của Việt Nam phục vụ người Việt để nâng cao sức khỏe, có một cuộc sống khỏe mạnh an lành hạnh phúc hơn.
[supsystic-tables id=1]

Trả lời