Quả chiêu liêu trị ho viêm hong mất tiếng siêu nhạy

Dung rất ưng cái việc chữa mấy cái bệnh lặt vặt bằng những cây, củ quả tự nhiên mà ông bà ta đã dùng từ xưa hạn chế đi việc dùng thuốc tây, kháng sinh được chừng nào hay chừng đó.

Bữa nay giới thiệu với các Chị QUẢ CHIÊU LIÊU chữa ho, mất tiếng do ho hay nói nhiều.

Tác dụng thì có nhiều nhưng có 2 thứ mà nhà em đã kiểm chứng là HO,VIÊM HỌNG VÀ NHỨC RĂNG.

Ngậm quả CHIÊU LIÊU rất hiệu quả.

Chỉ cần đập vỡ quả chiêu liêu lấy phần thịt quả, mỗi lần ngậm một mẩu cỡ móng tay út, ngậm nuốt nước.

Khi ngậm sẽ thấy vị chát là nhiều, lúc đầu có thêm một chút đắng nhẹ, nuốt từ từ nước thì thấy ngọt hậu.

Nói chung là phải NGẬM VÀ NUỐT NƯỚC TỪ TỪ chứ không nuốt ào ào được dễ bị dội lắm.

Quả chiêu liêu trị ho

Một số câu hỏi Dung thường gặp về trị ho với quả chiêu liêu

Quả chiêu liêu là quả gì?

QUẢ CHIÊU LIÊU (còn gọi là quả Kha tử – Fructus Terminaliae) là quả chín đã phơi, sấy khô của cây Chiêu liêu (hoặc Chiều liêu). Tên khoa học: Terminalia chebula Retz, họ Bàng (Combretaceae).

Quả hình trứng, 2 đầu nhọn có 5 cạnh dọc. Đường kính 2,5 – 3cm; dài 3 – 5cm. Vỏ màu nâu nhạt. Hạch (hột) cứng chắc, thịt dày (khi khô chỉ còn 2 – 4mm), vị chua chát.

Cây Chiêu liêu mọc hoang và được trồng ở một số tỉnh miền Nam nước ta.

Trên thế giới, cây Chiêu liêu mọc hoang và được trồng ở các nước Đông Nam Á (Lào, Campuchia, Thái Lan, Miến Điện), Ấn Độ.

Trước đây, Trung Quốc phải nhập vị Kha tử ở Ấn Độ và Việt Nam, nay đã trồng được ở các tỉnh Vân Nam, Quảng Đông, Quảng Tây.

Trong thịt quả Chiêu liêu có: Tanin 51,3% ( cái này gây ra chát) gồm các axit: galic, egalic, luteolic, chebulinic có tác dụng kháng sinh trị nhiễm khuẩn (vi khuẩn, virus); các chất Chebutin, terchebin có tác dụng chống co thắt cơ trơn (trợ tim, chống ho, chống co thắt dạ dày, ruột…).

Theo Đông y: Kha tử vị chua, chát, đắng, vào các kinh phế, đại tràng có tác dụng liễm phế, chỉ khái (sạch phổi, trừ ho), trị phế hư, ho hen, viêm hầu họng, khản tiếng. Săn ruột cầm ỉa chảy lâu ngày: chữa viêm ruột, ỉa ra máu, lòi dom, đái ra máu.

Quả chiêu liêu dùng được cho bé nhỏ không?

Thực sự mà nói tác dụng trị ho, mất tiếng của quả chiêu liêu với người lớn rất hay nhưng khó áp dụng với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi vì cái vị khó ưa của nó.

Đến người lớn còn hơi khó chịu vì cái vị chát đắng lúc đầu chứ nói chi con nít.

Nên với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, uống thuốc ho của  bác sĩ kê toa còn khó  nên các mẹ có thể tham khảo bài dùng tần lá dày trị ho nha, rất hiệu nghiệm.

qua-chieu-lieu

Một số bài thuốc từ quả chiêu liêu

Bạn làm theo được thì tốt, không thì ngậm nuốt nước như Dung chỉ cũng thấy hiệu nghiệm rồi.

– Chữa ho khản tiếng do phế hư: Kha tử giã dập, bỏ hạt 8g, Cát cánh 10g, Cam thảo 6g. Sắc 3 nước, cô lại còn 200ml chia làm 4 lần uống trong ngày. Dùng thuốc đến khi khỏi.

– Chữa ỉa chảy mãn tính, lỵ mãn tính: Kha tử nướng chín, bỏ hạt, tán thành bột mịn. Uống mỗi lần 6g bột mịn Kha tử với nước cơm. Ngày uống 2 lần, đến khi khỏi.

Chữa ngộ độc do thức ăn nhiễm khuẩn, ỉa chảy mãn tính, lỵ mãn tính có sốt: Kha tử nướng chín bỏ hạt 8g, Hoàng liên 5g, Mộc hương 5g làm bột mịn. Chia làm 3 lần uống trong ngày, chiêu với nước sôi để nguội.

QỦA KHA TỬ – CHIÊU LIÊU CHỮA HO VIÊM HỌNG CHO NGƯỜI LỚN:

Bổ quả Kha tử làm 4 miếng, mỗi lần ngậm 1 miếng, sau 10 phút nhấm nhẹ cho bong miếng hạt (bỏ hạt đi).

Tiếp tục ngậm thịt quả và nuốt từng chút nước. Ngậm liên tục (hết miếng nọ đến miếng kia, trừ lúc ăn, uống, nói chuyện, giao tiếp với người khác);

24 giờ hết khoảng 2 – 4 quả (tuỳ quả to hay nhỏ), kết hợp dùng các thức ăn đồ uống nâng cao sức tự kháng của cơ thể ví dụ như siro gừng mật ong của Dung nè.

Món siro gừng mật ong này sẽ giúp làm ấm người, hỗ trợ trị ho và tăng đề kháng, uống ngon lắm luôn ^^.

Mỗi liệu trình dùng thuốc từ 2 đến 5 ngày tuỳ từng trường hợp.

Khi có việc đi xa hay đi du lịch nên mang theo quả Kha tử bảo quản trong lọ kín, khô, sạch để dùng khi cần để phòng viêm họng đỏ, ngộ độc thức ăn, nhiễm khuẩn và chống táo bón..

Mua quả kha tử hay chiêu liêu ở đâu?

Khi Dung viết bài về quả chiêu liêu – kha tử chia sẻ từ những năm — đến nay độ phổ biến của nó vẫn được lan tỏa, nên nhiều Chị thỉnh thoảng nhắn tin hỏi Dung có bán không.

Đáng tiếc là Dung không có bán.

Trước gần chỗ Dung ở có chú hay mang đi bán dạo nên Dung mua dùng, trải nghiệm tìm hiểu và viết bài chia sẻ chứ lãi lời gì mà bán trái đó.

Ai có nhu cầu cần mua ghé các tiệm thuốc bắc có bán nha.

Dung chỉ có bán mật ong rừng, nấm linh chi rừng và các sản phẩm tham khảo tại đây thôi ạ.

Dungle
Dungle
Bán mật ong rừng - sản vật từ quê nhà từ 2012, đến nay 2020 đã có 1 nhóc tì 2 tuổi. Dung mong muốn đem những nông lâm sản của Việt Nam phục vụ người Việt để nâng cao sức khỏe, có một cuộc sống khỏe mạnh an lành hạnh phúc hơn.
[supsystic-tables id=1]

Trả lời