Dạo Dung em  mới ra bán ( cách đây chừng 5 năm) nhiều Chị ở thành phố thắc mắc về vụ này kinh lắm… và cho  tới tận ngày nay Dung đoán chắc nhiều Chị cũng còn mang tâm lý hoài nghi như vậy đúng không ạ.

Mật ong rừng đâu ra mà lắm thế?

Rừng còn đâu mà em có mật ong rừng bán quanh năm vậy?

Gay gắt hơn xíu là,

Chắc lại là mật ong pha đường đi lừa thiên hạ chứ gì?

Mặc dù chưa hề tìm hiểu xem Dung là ai? Khách hàng đánh giá về mật ong rừng Dung bán như thế nào J.

Trong suy nghĩ của nhiều Chị: “chắc lại lừa đảo thôi hoặc khá  hơn thì đem  mật ong nuôi kêu mật ong rừng chứ mật ong rừng có thì người ta để dùng chứ ai đem bán làm chi…”

Có Anh/Chị nào đang đọc bài viết này có những nghi vấn trên không? 😉

Mật ong rừng đâu ra mà lắm

Nghi vấn là điều dễ hiểu, vì đó là quyền lợi của các Chị.

Nhưng…

Nếu Chị thực sự quan tâm và thực sự muốn được sử dụng mật ong rừng tự nhiên chính gốc thì chịu khó đọc hết dùm em bài này nhé.

Biết là viết dài ít người đọc nhưng viết ngắn thì không nói đủ ý… mà không đủ ý để người đọc hiểu thì em … ấm ức lắm.

OK

Mật ong rừng hiếm, đúng là hiếm với những vùng đồng bằng, thành phố.

Và khi cái gì đó khan hiếm mà bỗng dưng có người đem bán đại trà thì ta cho nó một dấu hỏi rất lớn là đương nhiên.

Nhưng sự thực là những vùng nào còn rừng thì còn mật ong rừng các Chị ạ.

Như ở Tây Nguyên quê em hay các vùng còn rừng nguyên sinh như ở miền trung Quảng Bình, Hà Tĩnh cho tới vùng cao Tây Bắc. Tới mùa ong đồng bao dân tộc, thợ săn mật ong rừng vẫn lấy đều đều đó thôi.

Nói chung là mật ong rừng có trải dài khắp đất nước ta.

Miền Tây nổi tiếng với mật ong rừng tràm, còn các tỉnh thành khác thì mật ong rừng là đa hoa không ai biết nó là hoa gì.

Mat-ong-rung-dau-ra-lam-01

Vấn đề là …ai lấy được ít thì họ để dùng hoặc bán cho người thân, có người lấy  được nhiều hơn thì họ cũng không biết làm sao mà bán được tới tay những người có nhu cầu ở thành phố lớn.

Giả sử họ có mang mật xuống thành phố để bán như em chắc cũng chả ai tin :p

Thành ra nơi có nơi thiếu là như vậy. Tạo ra một tâm lý khát hàng nhưng hàng thì không hiếm nếu biết tìm đúng nơi mua.

Có nhiều Chị lại khăng khăng rằng:

“ Chị  hỏi chính người ở rừng mà người ta cũng nói mật ong rừng hiếm lắm, lấy đâu ra mà bán.”

Sự thực là phải hỏi người đó xem họ ở xứ rừng là ở vùng nào?

Vùng đó còn rừng không?

Và họ có quen với người lấy mật hay không?

Bởi một lẽ đơn giản không phải cứ ở Tây Nguyên, Gia Lai, Daclack là có mật ong rừng vì nếu ở khu vực thành phố hay thị trấn nhà cửa san sát thì chẳng khác ở Sài Gòn là bao. Kiếm mật rừng cũng không có đâu.

Mật ong rừng đâu ra mà lắm thế

Mật ong Khoái Tây Nguyên khi mới rót rất nhiều gas

Ngay cả ở chính nơi vùng sâu vùng xa như ở xã em đi chăng nữa, bao quanh là rừng, mật ong rừng rất sẵn thì nguồn mật ong rừng chỉ tập trung ở một số nhà thu mua mật ong mà thôi. Ai có nhu cầu sẽ biết đến địa điểm thu gom đó để mua lại.

Không phải cứ hỏi người dân địa phương là có mật.

Bởi suy nghĩ đơn giản người bắt được mật ong họ sẽ đem tới nhập cho người thu mua từ những mùa trước chứ ai lại đem đi mời những hộ dân không có nhu cầu mua đúng không ạ.

Và một điều các Chị cũng nên biết là ong rừng làm tổ ở trong rừng thì chỉ có người đi săn ong chuyên nghiệp, hoặc một số người đồng bào dân tộc mới đi bắt được mà thôi.

Bắt ong rừng là nghề cực kì nguy hiểm. Nó đòi hỏi kĩ năng phát hiện ra nơi ong làm tổ, kĩ năng leo trèo, can đảm và có thể chịu nguy hiểm khi leo lên cây cao bị ong đốt.

Chứ không phải ở ngay giữa vùng rừng núi có sẵn mật ong là nhà nhà ai cũng đi bắt được…

Điều đó không phải… Không phải cứ thấy miếng ăn là ai cũng có thể nhào vô được, kiểu như vậy đấy ạ.

Mat-ong-rung-dau-ra-lam-05

Có những thời điểm rót mật ong bọt dâng trắng xóa phải chờ lắng xuống rót tiếp mới đủ cân

Nếu bảo mật ong rừng hiếm thì đã chả có cái cảnh Dung em đang bán mật ong rừng mà người từ khắp mọi miền vào  hỏi có mua mật ong rừng không Anh để lại giá tốt cho.

Có thể là mấy Anh đó có mật ong rừng thật vì chỉ cần vào facebook của họ liếc qua một chút là biết đang ở khu vực miền núi miền rừng là biết có khả năng cao rồi. Nhưng khổ nỗi em cũng đang ôm hàng nên đành trả lời là khi nào có nhu cầu sẽ liên hệ lại.

Thế đấy các Chị ạ, không ít người có mật ong rừng nhưng họ chả biết bán cho ai.

Em thì có điều kiện hơn tí là kết nối được mọi người trên Facebook từ sớm ( 5 năm trước) nhưng vẫn  bị nghi ngờ lên bờ xuống ruộng đấy thôi.

Sự tin tưởng không dễ dàng để trao đi. 🙂

Cũng không thể trách được cái thực trạng này.

Mình chẳng đủ vốn để mà làm thương hiệu, nhãn mác nó hoành tráng hay đi xin cái giấy chứng nhận phân tích như các công ty lớn hay giống mật ong ở nước ngoài. Thôi thì đành ráng kiên trì bền bỉ để khách hàng dùng rồi thấy chất lượng thì sẽ dần tin tường.

Mat-ong-rung-dau-ra-lam-06

Nhân tiện đây cũng nói thêm,

Có một điều em không bằng lòng với cách mà những người bán lẻ mật ong nuôi đang làm hiện nay.

Mật ong nuôi thì nói mật ong nuôi nhưng cứ lấp liếm rao bán, quảng bá là mật ong rừng hay mật ong tự nhiên, mật ong rừng nguyên chất vô tình đánh lừa khách hàng khi họ mua mà không đạt được những kết quả kì vọng về sức khỏe cũng như chữa bệnh. Từ đó tạo ra tâm lý ác cảm với từ mật ong rừng.

Xin hãy nhớ từ MẬT ONG RỪNG nhằm để chỉ loại mật ong được lấy từ tổ của những con ong sống hoang dã làm tổ trong rừng sâu, rừng nguyên sinh.

MẬT ONG RỪNG TỰ NHIÊN được sử dụng từ ngàn xưa đến nay sau đó mới xuất hiện ngành nuôi ong công nghiệp theo hướng thương mại.

Còn tất cả mật ong nuôi trên thị trường đều nuôi ong thương mại, mỗi hộ nuôi tới cả chục cả trăm thùng ong thì việc cho ong làm mật bằng cách di chuyển ong tới những vùng nhiều hoa như đồi cà phê cao su… làm hạn chế bớt đi tính hiệu quả của mật ong vì số lượng hoa bị giới hạn.

Cho nên nếu Chị nào tinh ý sẽ thấy mật ong nuôi chỉ thơm một vài mùi nhẹ nhàng của hoa trái gần nhà. Còn mật ong rừng thì thơm nồng nàn quyến rũ bởi được hút từ ngàn hoa trong rừng sâu mà con ong phải tự vất vả đi tìm hoa để hút mật chứ không nhờ tới sự di chuyển của con người.

 

Đừng vội hỏi em làm sao phân biệt mật ong rừng vơi ong nuôi ở bài này nha ^^.

Câu chuyện dài đó em xin được viết ở bài khác.

Ở Bài này Chỉ mong nếu Chị nào đủ kiên nhẫn đọc được tới đây hiểu ra được rằng Mật ong rừng vẫn có nơi bán quan trọng là Chị có tìm được nơi hay không mà thôi.

 

Chất lượng mật ong của Dung em đã có nhiều Chị kiểm chứng mà tới giờ phút này tự hào là rất ít nếu không nói là chưa có trang bán mật ong nào online có được kể cả những thương hiệu mật ong nuôi phổ biến trên thị trường.

Vậy nên,

Cần mua mật ong rừng đừng ngần ngại liên hệ Dung nhé.

D’honey không làm Anh/Chị thất vọng đâu.

Soạn lại bài viết này cách đây 4 năm:

Người đăng: Mật Ong Rừng vào 10 Tháng 7 2014

Dungle
Dungle
Bán mật ong rừng - sản vật từ quê nhà từ 2012, đến nay 2020 đã có 1 nhóc tì 2 tuổi. Dung mong muốn đem những nông lâm sản của Việt Nam phục vụ người Việt để nâng cao sức khỏe, có một cuộc sống khỏe mạnh an lành hạnh phúc hơn.
[supsystic-tables id=1]

Trả lời