Có bao giờ các Chị tự hỏi Mật Ong Rừng nếu không  dùng thường xuyên  thì để  được bao lâu không?

Sao Chị để mật ong một thời gian màu nó sẫm hơn hoặc đen thui lại nhỉ?

Khách mua mật ong có nhiều kiểu lắm, có  Chị  mua để dùng thường xuyên, có Chị nghe nói mật ong rừng tốt nên  mua về cất dùng dần phòng khi có việc,

Nhưng cũng có Chị mua về chỉ vì con bé đó nó quảng cáo hay quá hihi’.

Thực ra thì Mật ong có thể để được rất lâu nếu để trong thùng kín, và nhiệt độ thích hợp.

Mật ong rừng Để được bao lâu

Bằng chứng là:

Các  nhà khảo cổ tìm thấy những lọ mật ong niên đại khoảng 3000 năm trong lăng mộ vua Tutankhamun  nước Ai Cập cổ đại vẫn dùng được, vẫn còn vị ngọt nguyên thủy của mật ong.

Vì đặc tính kháng khuẩn  rất cao nên không thể có vi khuẩn gây ôi thiu làm mật bị hỏng được.

Nhưng Mật ong rất nhạy với các yếu tố vật lý, hóa học như nhiệt độ, độ ẩm… Nhiều Chị thấy lọ mật ong rừng người quen cho  chuyển sang màu tối sẫm hoặc đen sì khi để lâu đó chính là do nhiệt độ ở Sài Gòn khá cao.

Nhiệt độ cao + ánh sáng trực tiếp  làm cho mật ong sẫm màu theo thời gian và có thể  loãng ra sau khoảng 1 năm nếu để bên ngoài.

Các Chị có  biết ở trên em người dân tộc lưu trữ mật ong bằng cái gì không?

Họ chứa mật ong rừng trong những chiếc ghè ( ché) bằng sành thường dùng để ủ rượu cần ấy. Miệng bịt kín, để vào chỗ tối.

Nhà của đồng bào dân tộc ở bao quanh là rừng, cây cối mát mẻ nên mật ong để tới 2-3 năm vẫn ngon, tất nhiên là mùi thơm thì so với thuở ban đầu không thể bằng.

Cứ mỗi đợt xuống mật  Dung đều để ra 1l có mùi vị đặc trưng để quan sát, lưu mẫu.

Mat-ong-rung-de-duoc-bao-lau---01

Chai mật ong rừng đầu mùa

Bên cạnh đó, Dung em cũng mua kha khá mật ong bán trên thị trường để so sánh.

Trải qua nhiều  năm bán mật ong tại Sài  Gòn, kết hợp vơi những gì quan sát được em rút ra:

=> Mật ong để càng lâu mùi càng giảm đi, bớt đi sự thơm ngon.

– Những loại mật ong khác để từ 1- 2 năm với thời tiết như sài Gòn có xu hướng sẫm màu lại, cá biệt có loại còn   chuyển sang màu đen.

Mat-ong-rung-de-duoc-bao-lau---02

Chai mật trở nên sẫm màu hơn sau gần 2 năm

Vì vậy em thành thật khuyên các Chị,

Cách bảo quản mật ong rừng tốt nhất là:

– Sài Gòn, nhiệt độ khá cao nếu dùng hết chai mật trong vòng 1 năm thì vẫn cảm nhận được hương vị.  Không nên để lâu hơn 1 năm.

Hãy để nơi tối như gầm giường, ngăn tủ tránh ánh sáng trực tiếp, và nên đựng trong chai nhựa,

Chai thủy tinh dễ bể nếu lâu lâu không vặn nắp cho thoát bớt hơi gas.

– Mật ong sinh ra là để dùng, không phải để cất giữ. Mật ở trong tổ ong cũng được ong ăn để có sức kiếm mật mới, gây đàn,  và sống. Vì thế khi  tới tay ta, hãy sử dụng.

Mật ong rừng phong phú về mùi vị lắm có nhiều hương vị khác nhau theo từng mùa từng tháng nên nếu có dùng hết mật tháng 3 ta lại có tháng 4, tháng 5 có hương vị hấp dẫn không kém.

Đừng ví quá say mê hương vị mật tháng 3, mua về cất đó khoảng vài lít dùng dần cho tới cả năm sau mở ra thì mùi thom chẳng còn , vị ngon cũng không còn hấp dẫn như thuở ban đầu đâu ạ.

Mật ong rừng có nên để tủ lạnh?

Nhiều người có thói quen mua bất cứ gì cũng bỏ tủ lạnh cho tiện, nhưng với mật ong dù rừng hay nuôi cũng không nên bỏ tủ lạnh.

Vì sao?

Nó sẽ gây ra hiện tượng kết tinh hay nhiều người bảo là bị đóng đường ấy

Hiện tượng này rất bình thường và phổ biến, nhưng nếu người tiêu dùng không hiểu sẽ cho là mật ong bị làm giả, mật ong pha đường…

Tất nhiên là vẫn có loại mật ong rừng cho vào tủ lạnh nó không bị kết tinh, nhưng rất ít. Vì sao nó có loại này loại kia chắc chờ bài viết khác thôi.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp các Chị hiểu đúng cách bảo quản mật ong rừng và mật ong nói chung.

Nếu đã là tín đồ mật ong rừng, hãy thưởng thức theo mùa để biết mùi vị, thực sự rất thú vị bởi hương vị tự nhiên bất biến của mật ong rừng các Chị ạ.

 

 

 

Dungle
Dungle
Bán mật ong rừng - sản vật từ quê nhà từ 2012, đến nay 2020 đã có 1 nhóc tì 2 tuổi. Dung mong muốn đem những nông lâm sản của Việt Nam phục vụ người Việt để nâng cao sức khỏe, có một cuộc sống khỏe mạnh an lành hạnh phúc hơn.
[supsystic-tables id=1]

Trả lời